วันศุกร์, มกราคม 27, 2549

Hi Speed Internet กับความฝัน

หลังจากที่หงุดหงิดมานานเกี่ยวกับ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่บ้านจากที่เคยใช้โมเด็ม 56K ผ่านเน็ตเวอร์คของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ซึ่งก็คอนเน็คได้บ้างไม่ได้บ้าง ดูเว็บได้บ้าง ช้าบ้าง ไม่อยากพูดเรื่อง apt-get เลยอายชาวบ้านเค้า พอๆกับแก้กางเกงแล้วโชว์ตูดให้ดูนั่นแหละ อยู่มาวันหนึ่งก็เลยคุยกันในครอบครัว ความจริงก็คือ ผมกับเมีย (คือผู้หญิงที่เป็นแม่ของลูกผม ซึ่งอยู่กินด้วยกันทุกวันนี้) ว่าเราน่าจะหาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมาใช้กันบ้างนะ บ้านเราก็อยู่ในพื้นที่ให้บริการอยู่ เหอะๆ ง่ายกว่าที่คิดแฮะ แต่ก็ต้องแลกเปลี่ยนกับการใช้โทรศัพท์แบบ Post paid มาเป็นแบบเติมเงิน เพื่อหมุนเวียนการใช้เงินค่าโทรศัพท์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เออ ค่อยยังชั่วหน่อยนึกว่าเงื่อนไขจะซับซ้อน ได้ๆ เรื่องนี้จัดให้ พอติดต่อกับ TT&T จนกระทั่งใช้ได้จนถึงทุกวันนี้รู้สึกว่ามีความสุขในการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการ search ข้อมูลให้เมีย apt-get ให้ตัวเอง ดาวน์โหลด iso ซีดีของลินุกซ์ดิสโทรที่สนใจ โอยพึ่งรู้ว่ามันแฮปปี้จริงๆ แต่รู้สึกว่ายังไม่คุ้มเท่าไหร่เนื่องจากว่าตอนกลางวันก็ไปทำงานกว่าจะกลับมาใช้อินเทอร์เน็ตอีกทีก็ปาเข้าไปสาม สี่ทุ่มไปแล้ว เคยคุยกับเพื่อนๆ เค้าบอกว่าอย่าให้เสียเวลาเด่ โหลตบิตมาเบอร์นลงแผ่นขายดิ๊ ในเน็ตประเภทปลุกใจเสือป่ามีเยอะ บ้านมึงก็บ้านนอก คงไม่มีคนใช้ Hi Speed Internet กันทุกหลังคาเรือนหรอกวะ เบอร์นลงแผ่นขายเอาเงินมาจ่ายค่าเน็ตเดือนละ สอง สามร้อยก็ดี ดีกว่ามึงจ่ายเองนา เออไอ้นี่ไอเดียจ๊าบว่ะ แต่กรูน่ะ เสี่ยงคุกเสี่ยงตาราง แถมไม่พอยังถูกตราหน้าว่าเป็นคนลามกจกเปตรอีก ความคิดนี้คงไม่เอาด้วยแน่ๆ แต่ที่คิดๆ ไว้ตอนนี้ที่อยากทำคือ
1. อยากจะลองลงเดเบียนแบบใช้ debootstrap ดูกะเค้าสักทีจะได้มีความรู้เกี่ยวกับเดเบียนขึ้นอีกหลังจากที่เคยลองครั้งหนึ่งแล้วพักไปเนื่องจากเน็ตเร็วไม่พอ
2.อยากจะลองลง gentoo ดูอีกครั้ง เพราะรู้สึกว่าการลง gentoo ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับลินุกซ์เยอะมาก ครั้งก่อนก็เคยลองแต่ไม่สำเร็จเหตุผลเดียวกับข้อแรก
3.ค้นหาข้อมูลและซอพท์แวร์เกี่ยวกับ Business Intelligence สืบเนื่องมาจากไป TMI มาแล้วไปชมการสาธิต iAnalysis (เป็นโปรเจ็กต์ของบริษัทโอเพ่นซอร์สเทคโนโลยี คือบริษัทที่พัฒนา Hospital OS นั่นแหละ เพียงแต่ว่าตัว iAnalysis เนี่ยไม่ใช่ Opensource) ไปค้นหาอยู่นานก็มาจบที่ Mondrian ซึ่งเป็น OLAP Server อยู่ก็เลยจะพยายามแกะเอามาใช้ร่วมกับ PostgreSQL อาจจะเป็นประโยชน์กับหน่วยงานที่เราทำงานอยู่ ฐานข้อมูลของโรงพยาบาลก็มีแล้ว หากทำได้ตรงนี้ ก็อาจจะทำเป็นโซลูชั่นเอาไปเสนอขายให้กับ โรงพยาบาลอื่นๆ อาจจะได้ขาย แล้วก็จะได้เงิน เอามาจ่ายค่าเน็ต ความรู้ก็ได้ เงินก็ได้ ไม่ต้องเสี่ยงคุก เสี่ยงตารางด้วย เอาตามนี้แล้วกัน แต่ทำไมมันยากอย่างนี้ แกะมาเป็นเดือนยังไม่ก้าวหน้าเลย เฮ้อ รู้สึกว่าเงินทองมันหายากจริงๆ ท่านใดที่เคยใช้ และมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Mondrian ก็ขอความรู้บ้างนะครับ สนับสนุนการศึกษาผู้ใหญ่เคยนั่งเล่นอยู่เหมือนกันครับ
แต่นานมาแล้ว
เลยจำไม่ค่อยได้ว่ามี issue อะไรบ้าง

จำได้คุ้นๆว่า
แรงเสียดทานจะมาจากการเรียนรู้ MDX (query language)
เพราะพอเป็น query ที่ไม่ตรงกับตัวอย่างที่ให้มา
ก็จะเริ่มออกอาการนิ้วแข็ง (เขียนไม่ออก)

Idea ที่จะเสนอเพิ่มเติม ก็คือ
อาจจะลองใช้ monet (database engine)
มาเก็บ cube แทน postgres
เพราะ monet เขามีวิธีการเก็บ physical table
แบบพิสดารอยู่ ที่ช่วยทำให้การ query แบบ
olap เร็วขึ้น (เขาอ้างนะครับ แต่ผมยังไม่ได้ลองจริง)

ลองอ่านที่ผมเคยเขียนถึง monet ในนี้ก็ได้ครับ
http://pphetra.blogspot.com/2005_07_31_pphetra_archive.html
(อยู่ล่างสุดของ page)  


ลืมเชียร์ Gentoo ไปครับ
พึ่งลงเหมือนกันครับ
เวลาหายไป 3 วัน
แต่ได้ความรู้ดีมาก

ระหว่างลง อาจจะเกิดความรู้สึกว่า
"ทำไมกูต้องมานั่นทรมานตัวเอง ด้วยการเลือกตัวนี้ด้วยวะ"
แต่พอผ่านไปแล้ว ก็จะเกิดความรู้สึกอิ่มเอิบ  


โอว ขอบคุณมากครับสำหรับคำชี้แนะ ไปอ่านดูแล้วคิดว่าต้องใช้เวลาสำหรับแทะเล็มอีกพักใหญ่น่ะครับ  


I read over your blog, and i found it inquisitive, you may find My Blog interesting. So please Click Here To Read My Blog

http://pennystockinvestment.blogspot.com  


Get any Desired College Degree, In less then 2 weeks.

Call this number now 24 hours a day 7 days a week (413) 208-3069

Get these Degrees NOW!!!

"BA", "BSc", "MA", "MSc", "MBA", "PHD",

Get everything within 2 weeks.
100% verifiable, this is a real deal

Act now you owe it to your future.

(413) 208-3069 call now 24 hours a day, 7 days a week.  


แสดงความคิดเห็น
Powered for by Blogger Templates free hit counter code
Copyright ? 2008-2009 Uthai Lueadnakrop. All Rights reserved